SẢN XUẤT & LẮP ĐẶT HỆ THỐNG LÀM MÁT NHÀ XƯỞNG- CÔNG TY ECO BẮC NINH

Saturday,
10/04/2021
0

Công ty TNHH HQ TECH VIỆT NAM  gia công sản xuất và lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng cho CÔNG TY CỔ PHẦN BAO BÌ ECO VIỆT NAM  tại Bắc Ninh.

Sản phẩm hệ thống làm mát nhà xưởng của HQ TECH tại CÔNG TY CỔ PHẦN BAO BÌ ECO VIỆT NAM  tỉnh Bắc Ninh

 

            hình ảnh -  hệ thống làm mát  nhà xưởng tại CÔNG TY CỔ PHẦN BAO BÌ ECO VIỆT NAM  tỉnh Bắc Ninh

 Hình ảnh - Máy làm mát và quạt thông khí 

         Từ thực tế tại nhà xưởng sản của Công ty đối tác đó là nhiệt độ tại xưởng sản xuất quá cao , do công nhân phải thao tác với máy ép nhựa , nhiệt đọ từ quá trình ép liên tục phân tán ra môi trường nhà xưởng kiến cho có hệ thống thông khí thông thường kém hiệu quả , nhiệt độ liên tục trên 45 độ C (nóng khửng khiếp). khiến công làm việc trong điều kiện bất lợi, nhất là làm việc vào những ngày hè   . Mặc dù nhà xưởng bố trí rất nhiều quạt công nghiệp để làm mát, nhưng khi nhiết độ vượt 38 độ C thì quạt gió thông thường sẽ không còn tác dụng nữa .

         Hệ thống thiết bị nhà xưởng là thê mạnh của mình , chúng tôi đã đưa ra giải pháp lắp đặt hệ thống   làm mát quạt hơi nước cục bộ tại vị trí công nhân thao tác . Hệ thống này có ưu điểm lớn đó là làm mát ngay lập tức vị trí được định vị cố định hoạt động rất hiệu quả tại các môi trường không gian rộng ( kể cả ngoài trời ) - điều này là bất khả thi nếu sử dụng điều hòa hoặc thông hơi thông thường . 

Vì sao cần phải làm mát nhà xưởng vào mùa hè?

 • Giải nhiệt, đảm bảo cho công nhân thực hiện sản xuất trong điều kiện thuận lợi để đạt hiệu quả năng suất cao. Đảm bảo sức khỏe của người lao động.
 • Đảm bảo cho môi trường nhà xưởng có nhiệt độ thích hợp, tránh hỏng hóc, hư hại máy móc, nguyên liệu và sản phẩm khi nhiệt độ môi trường lên quá cao.
 • Đề phòng và chống hỏa hoạn khi nhiệt độ môi trường quá cao.

Top 5 số biện pháp chống nóng để làm mát nhà xưởng tiên tiến thường được sử dụng tại nước ta

 1. Sử dụng điều hòa trung tâm làm mát
 2. Sử dụng hệ thống quạt công nghiệp làm mát
 3. Sử dụng máy làm mát bằng quạt hơi nước
 4. Sử dụng Phun nước làm mát mái tôn
 5. Sử dụng phun sương làm mát trong nhà xưởng

     Hiện nay có vô vàn các phương pháp làm mát nhà xưởng  . Tùy điều kiện từng nhà xưởng mà có thể áp dụng các biện pháp làm mát sao cho phù hợp.

Chọn phương pháp làm mát nào cho nhà xưởng của mình ?

        1. Sử dụng máy làm mát băng quạt hơi nước ( làm mát ấp xuất dương).

Hệ thống làm mát áp suất dương sử dụng Máy làm mát công nghiệp, 
Nhà xưởng là ngôi nhà thứ 2 của công nhân
Tạo ra môi trường làm việc thông thoáng, mát mẻ cho nhà xưởng giúp ổn định nguồn nhân lực và nâng cao hiệu quả lao động, ổn định sản xuất, giảm chi phí.
Lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước (làm mát áp suất dương) hiệu quả hơn so với hệ thống điều hòa
Giảm chi phí đầu tư đến 50% 
Giảm chi phí vận hành 90%
Lắp đặt đơn giản, bảo trì dễ dàng

 

Hệ thống làm mát bay hơi là gì?

 Hệ thống làm mát bay hơi cho nhà xưởng là một khái niệm được sử dụng để làm mát các không gian làm việc công nghiệp của nhà xưởng đạt được mức độ thoải mái tối ưu khi sử dụng bằng hơi nước, mà khí tự nhiên bên ngoài giàu oxi cần cho con người nhưng bị khô và có nhiệt độ cao được lọc sạch và trao đổi nhiệt của không khí với hơi nước mát để giảm nhiệt độ và làm mát không khí trước khi đưa vào. Chúng tôi sử dụng các máy làm mát công nghiệp để lấy không khí nóng và khô tự nhiên từ bên ngoài nhà xưởng và biến nó thành không khí mát mẻ trong lành với độ ẩm cho phép, bằng công nghệ làm mát bay hơi nước và sự trao đổi nhiệt ,sau đó không khí nóng sẽ tự bị đẩy ra bên ngoài qua sự chênh lệch áp suất bên trong với bên ngoài nhà xưởng

Máy làm mát công nghiệp hoạt động như thế nào?

1. Trong cả quá trình vận hành, máy bơm nước lưu thông nước từ bể máy đến các tấm làm mát và liên tục làm ướt các tấm này suốt quá trình máy chạy (Có thể dùng bơm cục bộ hoặc cho cả hệ thống máy)

2. Quạt chạy làm cho không khí nóng bên ngoài được hút vào và đi qua các tầm làm mát.

3. Khi không khí đi qua các tấm làm mát đã làm ướt, nước sẽ được làm bay hơi. Sự bay hơi này được gọi là Nhiệt nóng tiềm ẩn làm cho không khí được mát hơn. và dẫn vào làm mát các khu vực trong xưởng qua hệ thống ống gió và cửa gió

 

Hiệu quả khi lắp đặt hệ thống làm mát bay hơi cho nhà xưởng

- Vê nhiệt độ :
     -Nhiều người lầm tưởng rằng khi sử dụng hệ thống làm mát bằng máy làm mát công nghiệp thì nhiệt độ có thể giảm xuống đến 25-26 độ C .Nếu máy làm mát mà có thể giảm xuống đến nhiệt độ này thì máy điều hòa sẽ hết thời, xin khẳng định lại là chuyện đó là không thể.
     -Nhiệt độ bên trong xưởng phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ bên ngoài ," thông thường thì sẽ hạ được từ 5-7 độ C so với môi trường". Nếu kết hợp thêm với máy làm lạnh nước để làm lạnh nước trước khi cấp nước cho máy làm mát thì nhiệt độ có thể giảm được lên tới 12 độ C so với môi trường (Tùy thuộc vào độ lạnh của nước). Bình thường nếu không xử dụng hệ thống làm mát bằng hơi nước nhiệt độ bên trong xưởng lúc nào cũng cao hơn từ 2-3 độ so với bên ngoài .
- Về độ ẩm trong nhà xưởng:
     - Hệ thống sử dụng nước làm mát không khí chính vì vậy sự tăng ẩm trong không khí là không thể tránh khỏi , khi sử dụng hệ thống làm mát nhà xưởng thì độ ẩm sẽ giao động từ 70-80% ở điều kiện thông thường ,vào thời điểm có mưa thì sẽ cao hơn khoảng 85%.
     - Qua nghiên cứu và thực nghiệm chúng tôi nhận thấy rằng sự tăng ẩm này cũng không nhiều và không gây ảnh hưởng đến máy móc thiết bị. Vì " hệ thống máy làm mát sẽ tạo ra áp suất dương" nên khi làm mát xong sẽ theo đường cửa thoát ra ngoài mang theo khí thải , chất thải nhỏ ra bên ngoài luôn ".

 

Tiết kiệm chi phí so với điều hòa truyền thống HVAC

  Máy làm mát công nghiệp         Hệ thống điều hòa (HVAC)

Chi phí đầu tư

Hệ thống làm mát nhà xưởng hiện nay đang được sử dụng rất rộng rãi vì những ưu điểm lớn so với hệ thống điều hòa không khí. Chi phí đầu tư chỉ bằng 50% chi phí lắp hệ thống điều hòa

Chi phí vận hành & bảo trì

Chi phí vận hành tiêu thụ điện năng và báo trì sau này chỉ bằng 10% so với hệ thống điều hòa

Ngoài ra, không khí trong xưởng luôn được trao đổi với không khí bên ngoài với bội số lần trao đổi, thay vì điều hòa luôn phải làm lạnh toàn bộ không gian, không khí chỉ được trao đổi tuần hoàn trong xưởng mà không được trao đổi với bên ngoài, dẫn đến thiếu khí tươi và oxi trong quá trình lao động sản xuất kéo dài và sẽ phải đầu tư thêm một hệ thống cấp khí tươi phù hợp lại tăng thêm một khoản chi phí đầu tư nữa.

 

click vào đây => Sản xuất & Lắp đặt hệ thông làm mát nhà xưởng       để biết thêm chi tiết quy trình  tiến hành lắp đặt của HQt TECH

 

      2 . Làm mát nhà xưởng bằng hệ thống phun nước trên mái.

Làm mát nhà xưởng bằng phun nước trên mái là gì ?

         Phun nước làm mát mái tôn nhà xưởng là phương pháp sử dụng máy bơm cấp nước với áp lực cao vào hệ thống ống dẫn có gắn đầu phun trên mái. Các đầu phun được bố trí theo thiết kế phù hợp sẽ phun nước trên mái với áp lực mạnh và tỏa đều ra toàn bộ mái.

Ưu điểm của phương pháp phun nước làm mát mát tôn:

 • Tác dụng giảm nhiệt ngay lập tức, rất hiệu quả.
 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp, chi phí vận hành thấp.
 • Linh hoạt, có thể ứng dụng được với quy mô nhỏ từ vài chục mét vuông tới quy mô lớn vài nghìn tới vài chục nghìn mét vuông.
 • Thời gian thi công và đưa vào sử dụng nhanh

Làm mát mái tôn cho diện tích 300m^2

Đặc điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư và vận hành rất thấp: Chi phí đầu tư cho toàn bộ mái nhà xưởng 1000 m2 chỉ khoảng 10 – 15 triệu đồng, tùy thuộc vào từng vị trí và yêu cầu làm mát.

 • Để biết chi tiết hơn cách tính toán giá thành, lên phương án làm mát mái tôn bằng phun nước, hãy tham khảo bài viết này:

 

Làm mát mái tôn xưởng sửa chữa ô tô 2800m^2

   Những lưu ý khi lựa chọn và vận hành hệ thốnglàm mát nhà xưởng trên mái tôn:

 • Làm mát mái tôn bằng nước nên sẽ tiêu tốn một lượng nước khá lớn khi sử dụng làm mát hàng ngày, vì thế nên có giếng khoan để tiết kiệm chi phí.
 • Khi sử dụng làm mát trên mái tôn, lượng nước được phun ra sẽ giải nhiệt mái tôn rất nhanh. Tuy nhiên sau khi làm mát sẽ còn một lượng nước dư thừa không kịp bay hơi và sẽ chảy xuống dưới, lượng nước chảy xuống dưới này sẽ là lãng phí vì nó không có tác dụng làm mát. Vì vậy cần phải có tính toán kỹ lưỡng khi lắp đặt hệ thống đầu phun nước cho phù hợp sao cho lượng nước dư thừa càng ít càng tốt. Để hạn chế tối đa lượng nước dư thừa cần tính toán các yếu tố sau:

– Lựa chọn đầu phun có đường kính phun lớn nhất  và lượng nước nhỏ nhất.

– Tính toán sử dụng máy bơm nước có áp lực và lưu lượng nước phù hợp.

– Tính toán phân bổ các đầu phun nước trên mái phù hợp.

Nếu hệ thống phun nước làm mát có lắp thêm thu hồi nước để tái sử dụng thì rất tốt, tuy nhiên việc này cũng gây khá nhiều tốn kém cho đầu tư ban đầu, và hệ thống sẽ cồng kềnh hơn vì phải sử dụng thêm bể chứa, hệ thống lọc nước… Ngoài ra nếu sử dụng máy bơm có công suất thừa so với mức cần thiết thì sẽ  tốn kém khi đầu tư ban đầu và gây lãng phí điện năng tiêu thụ trong quá trình sử dụng.

 • Cần kiểm tra kỹ nguồn nước khi sử dụng làm mát mái tôn, một số lưu ý cụ thể sau đây:

–  Nguồn nước gây bẩn mái và làm tắc đầu phun: Nếu giếng khoan có độ đục quá cao sẽ gây bẩn mái tôn, ngoài ra các đầu phun có kích thước nhỏ sẽ dễ bị tắc và sẽ rất khó thông tắc cho các đầu phun này vì ở trên mái cao.

– Nguồn nước có tính kiềm hoặc axit sẽ gây ăn mòn và hư hại mái tôn: Đây là yếu tố hết sức quan trọng mà đa số các công trình khi thi công ít khi để ý. Tuy nhiên để kiểm tra lại rất đơn giản, chỉ cần sử dụng một mảnh giấy chỉ thị mầu như quỳ tím nhúng vào nước giếng, dựa trên sự thay đổi mầu của giấy quỳ tím là ta có thể biết nước giếng có tính axit ( độ ph thấp hơn 7) hay tính kiềm ( độ ph cao hơn 7).

3 . Làm mát nhà xưởng bằng phun xương làm mát

Phun sương làm mát nhà xưởng là gì ?

Phun sương làm mát là sử dụng máy bơm áp lực cao phun nước qua đầu phun có cấu tạo đặc biệt với kích thước tia phun rất nhỏ để tạo ra tia phun nước có dạng sương mù. Sương mù này khi bay hơi sẽ thu nhiệt và làm mát môi trường xung quanh.

Tác dụng: Làm mát hệ thống không khí trong nhà xưởng một cách trực tiếp.

Lưu ý:

 • Không nên sử dụng phun sương làm mát trên nóc mái tôn vì bụi sương sẽ bị gió thổi bay mất ngay trước khi chạm được xuống bề mặt mái tôn, vì thế hiệu quả làm mát rất thấp.
 • Trong trường hợp mái tôn có diện tích quá nhỏ không phù hợp làm mát bằng phun nước thì có thể sử dụng phun sương. Cần bố trí số lượng đầu phun dầy trên mái và nên để thấp xuống sát mái để tăng hiệu quả sử dụng.

VẬY PHUN SƯƠNG LÀM MÁT NÊN DÙNG THẾ NÀO?

Thông thường ta sử dụng hệ thống phun sương làm mát ở dưới mái tôn, tức là bên trong nhà xưởng.

Ưu điểm:

 • Thực tế sử dụng hệ thống phun sương có tác dụng giải nhiệt, làm mát nhà xưởng rất hiệu quả. Đặc biệt nhà xưởng càng cao, càng nóng thì hiệu quả làm mát càng lớn.
 • Phun sương ngoài khả năng làm mát có thể ngăn chặn và dập bụi.
 • Phun sương có khả năng hạn chế và đuổi côn trùng bay trong không khí.
 • Trong khi thời tiết quá nóng nực, việc sử dụng phun sương sẽ tạo ra cảnh quan và không khí dễ chịu còn có tác dụng tạo cảm giác vui vẻ, thoải mái dễ chịu cho công nhân lao động.

Các lưu ý khi lắp đặt hệ thống phun sương làm mát như sau:

 • Phun sương là dạng phun nước làm mát, vì thế cần lưu ý là hơi nước phun ra sẽ tạo độ ẩm rất lớn, nếu nhà xưởng cần hạn chế độ ẩm thì có thể không sử dụng được.
 • Ngoài ra, hơi sương phun ra sẽ lan tỏa trong không khí, người lao động sẽ hít thở trực tiếp hơi nước này nên cần đảm bảo luôn sử dụng nước sạch khi vận hành sử dụng.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo